Các loại kính và cách sử dụng kính trong xây dựng hiện đại

Cập nhật: 11/07/2017 12:04 - Lượt xem: 471

Kính là một loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Các kiến trúc sư tận dụng tối đa những ưu điểm cả công năng và thẩm mỹ do kính mang lại. Không dừng lại ở việc kính dùng lấy sáng cho cửa, mà kính có mặt ở khắp nơi trong công trình, trong các bộ phận kiến trúc với nhiều cách thức và vai trò khác nhau, với những hiệu quả khác nhau. 

1. Phân loại kính

Hiện nay, khi thiết kế nhà thì trên thị trường có rất nhiều chủng loại kính xây dựng, cả sản xuất trong nước và cả kính nhập khẩu... để lựa chọn. Mỗi loại có những đặc tính kỹ thuật khác nhau, giá thành khác nhau (phụ thuộc cả vào nhà sản xuất).
Các loại kính đặc biệt sản xuất bằng công nghệ hiện đại với những ưu điểm nổi trội không còn là độc quyền của những công trình lớn, công trình đặc biệt hay những tòa nhà cao tầng nữa. Các loại kính này đi vào từng công trình nhỏ, cả với khối lượng thi công cũng nhỏ.

Theo mức độ truyền ánh sáng (khả năng cho ánh sáng đi qua):

 • Kính trong suốt
 • Kính trong mờ
 • Kính mờ đục
 • Kính phản quang, gương

Các loại kính

Theo mục đích sử dụng:

 • Kính lấy sáng
 • Kính lấy sáng kết hợp cách âm - cách nhiệt
Kính cách âm
 • Kính trang trí(kính màu, kính sơn, tranh kính…)
 • Kính làm vật dụng (mặt bàn, mặt tủ…)

Theo cấu tạo và công nghệ:

 • Kính thường
 • Kính dán an toàn: hai tấm kính dán với nhau bằng một loại keo trong suốt đặc biệt, khi vỡ không bị phá huỷ hình dáng bề mặt, tránh gây sát thương.
Kính dán an toàn
 • Kính cường lực: còn gọi là kính tempered, kính tôi - được tôi ở nhiệt độ cao để làm tăng khả năng chịu lực
 • Kính hộp: có 2 - 3 lớp kính đặt song song trong một hệ khung, giữa các lớp kính là chân không hoặc khí trơ để làm tăng khả năng cách âm, cách nhiệt.
Kính hộpSo với nền kiến trúc hiện đại thế giới, chúng ta cách một quãng xa, nhưng không phủ nhận rằng kính đang góp phần làm thay đổi diện mạo kiến trúc Việt Nam - đặc biệt là ở các đô thị.

2. Các giải pháp sử dụng kính trong xây dựng

Kính làm cửa:

Kính là một thành phần trong cấu tạo cửa sổ, cửa đi. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại cửa khác có thể kết hợp với kính ngoài cửa gỗ truyền thống như cửa nhựa - kính, cửa nhôm - kính, cửa thép - kính… Và bản thân kính cùng các phụ kiện riêng cũng có thể trở thành cửa, không phụ thuộc vào các vật liệu và kết cấucửa truyền thống (có khuôn, cái cửa…).
Cửa kính mờ

Kính làm vách ngăn:

Kính hiện nay được dùng làm vách ngănrất phổ biến nhờ ưu điểm chống ồn, ngăn mùi… tạo thành không gianriêng mà vẫn không bị che khuất, có thể nhìn ra ngoài, hoặc từ ngoài nhìn vào. Trong những không gian lớn (như văn phòng), đây còn là một cách lấy sáng xuyên phòng và tạo hiệu quả sâu cho không gian kiến trúcnội thất. kính làm vách ngăn có thể dùng hệ khung (gỗ, nhôm, thép…) nhưng cũng có thể độc lập hoàn toàn với kính cường lực cùng các phụ kiện kính.

Kính cũng được làm vách ngăn khu tắm phổ biến trong nhà vệ sinh (cabin tắm đứng). Vách kính trong trường hợp này rất ưu điểm vì chịu nước, trong suốt không làm chật không gian, và kết cấu vách ngăn hầu như không chiếm diện tích trên mặt bằng.

Kính làm tường, kết cấu bao che:

Rất nhiều công trình cao ốc đã và đang xây dựng gần đây không có tường bao và… cửa sổ. Bởi đơn giản toàn bộ mặt đứng công trình đã được bọc một hệ khung kính (liền cửa sổ) thay cho tường bao che truyền thống. Dấu ấn kiến trúc hiện đại khá đậm nét trong những công trình kiến trúc có giải pháp kiến trúc mặt đứng như thế này.

Ngoài ra, kính còn được làm nhiều loại kết cấu bao che khác như buồng thang máy, lan can, thậm chí cả… hàng rào.

Kính làm mái:

Kính làm mái được sử dụng nhiều trong các thể loại công trình do ưu điểm lấy sáng và ngăn được mưa. Mái kính có thể sử dụng ở những diện tích lớn, không gian rộng như sân trong, sân thượng, phòng công cộng… cho tới những diện tích nhỏ hơn như mái sảnh, mái tum, mái giếng trời… trong nhà ở gia đình.
Ấn tượng với tường và mái kính

Kính làm sàn:

Không dừng lại ở tường, mái… kính với tải trọng bản thân hoặc tĩnh tải; kính có khả năng chịu lực với tải trọng động như sàn kết cấu. Nhiều loại kính cường lực cho phép làm các loại sàn như sàn nhà, sàn chiếu nghỉ, bậc thang… Sàn kínhđược ứng dụng trong những không gian chật hẹp thiếu sáng để lấy sáng từ trên xuống. Ngoài ra sàn kính cũng được ứng dụng để phô bày một chi tiết hay hiệu quả nào đó dưới sàn, dưới thang như vườn cảnh, bể cảnh, hay các nền có trang trí phía dưới.
Tạo chiều sâu cho căn phòng


Kính làm các đồ gia dụng, nội thất khác:

Kính còn được dùng làm mặt bàn, giá kệ… trong nội thất. Bề mặt kính nhẵn dễ vệ sinh là ưu điểm nên kính hay được chọn là tấm che phủ cho các bề mặt ngang dễ dính nước, dễ bẩn… như bàn nước, bàn ăn, mặt quầy tiếp tân, mặt bar, mặt tủ…

Bên cạnh việc dễ vệ sinh, kính trong suốt cho phép ánh sáng đi qua, không cản tầm nhìn, để lộ các chất liệu, hoa văn phía dưới và tạo hiệu quả thẩm mỹ nhất định khi có ánh sáng chiếu vào.
Hộp đựng xinh xắn bằng kính

Kính trang trí:

Trong các nhà thờ trên thế giới, kính trang trí được sử dụng rất sớm dưới dạng tranh kính màu. Hiện nay trong kiến trúc hiện đại tranh kính nói riêng và kính trang trí nói chung cũng được ứng dụng nhiều dưới các dạng tranh kính ghép, kính mài, kính sơn, kính điêu khắc 2D, 3D…

Các dạng kính trang trí này cho hiệu quả thẩm mỹ rất tốt khi kết hợp với ánh sáng tự nhiên (từ ngoài vào) hay ánh sáng nhân tạo (trong hắt ra).
Nghệ thuật điêu khắc trên kính

VLXD.org
==========================================

Nhà sản xuất, cung cấp và lắp đặt hạng mục kính:

 • Cầu thang kính, lan can kính, ban công kính 
 • Cửa nhôm Việt Pháp 
 • Cửa nhựa lõi thép 
 • Cửa kính thủy lực, vách kính cường lực, vách ngăn phòng, vách kính tấm lớn 
 • Vách tắm kính, bồn tắm đứng, cabin tắm. 
 • Mái kính, mái sảnh kính trang trí. 
 • Kính cường lực, kính dán an toàn 2 hoặc nhiều lớp. 
Citywindow – Công ty cổ phần sản xuất và đầu tư Minh Huy
Showroom : A30 TT18 Khu đô thị Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội 
Tel : 0466.711.811 – 0466.711.911 - Hotline : 0912.848.777 – 0942.848.777
Liên hệ Citywindow để được hổ trợ tốt nhất!

Danh mục tin tức